Quyên
Khánh Vi
Nguyễn Hưng
Các loại nồi xoong tưởng chừng rất dễ bảo quản và sử dụng nhưng nhiều người vô tình làm hỏng, giảm tuổi thọ của vật dụng này mà không hề hay biết.
1. Tiết kiệm thời gian và nấu ăn ngon Hiện nay, lựa chọn cho công việc nội trợ ngày càng phong phú. Trong một căn bếp không khó để tìm được các loại nồi nấu bằng inox, thủy tinh hoặc nhôm... với các tính năng hiện đại và tiết kiệm thời gian cho người sử dụng.
Ngoài dòng inox một đáy thông thường, các nhà sản xuất tung ra nồi 3 ba đáy với khả năng thu và tỏa nhiệt nhanh hơn, không làm cháy thức ăn. Sản phẩm này của các hãng Sunhouse (giá từ 320- 500 nghìn/ bộ 3 nồi), Happy cook (175 - 200 nghìn/ 1 nồi).
Theo các nhà sản xuất, loại nồi này được trang bị 3 lớp: inox, nhôm và tráng thêm inox để lớp đáy thêm bền, có thể nấu được các món xào, kho, chiên... tiện ích hơn loại nồi 1 đáy.
Có mức giá cao hơn một chút, nồi thủy tinh tạo ấn tượng về thiết kế đẹp mắt, giúp người nấu nhìn rõ thức ăn bên trong. Các dòng Vision, Corningware có giá khoảng 800- trên 2 triệu/1 bộ. Ngoài ra, người mua có thêm lựa chọn về nồi nướng thủy tinh Sunhouse, Khaluck với mức trên 850 nghìn cho từng thể tích và công suất sử dụng.
Bình dân hơn và khá gần gũi, nồi nhôm phong phú về mức chứa thực phẩm và đủ loại giá đắt - rẻ khác nhau (từ 50 - 200 nghìn) của nhà sản xuất Hải Phòng, Happy cook...
Bán đồ gia dụng khá lâu ở chợ Thành Công (Đống Đa), chị Thanh Minh cho biết: "Nồi nhôm bán rất chạy hàng vì có nhiều kiểu cho người mua họ chọn, kích cỡ to nhỏ đủ cả, mà nấu ăn lại nhanh, giá nào cũng có. Nồi thủy tinh thì bán chậm vì giá đắt, nhà nào muốn mua họ hay vào siêu thị để chọn".
2. Mua về, đem nấu... phải làm sao? Nồi nấu cũng cần phải biết cách sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như độ bền của chúng, từ cách vệ sinh, lau rửa đến việc điều chỉnh nhiệt độ của bếp sao cho phù hợp.
Do quá trình sản xuất, vận chuyển và bảo quản, nồi mới mua thường còn chứa các vụn kim loại, bụi bẩn, hóa chất hoặc kim loại nặng. Vì thế, người dùng cần rửa vài lần, cho nước vào đun sôi lại một đến hai lần và tráng lại lần nữa rồi mới nấu thức ăn.
Lau sạch phía ngoài nồi, tránh tiêu tốn gas, điện để làm nóng, đồng thời hạn chế việc bám nước hoặc dầu mỡ gây cháy đáy nồi.
19/01/2024
28/04/2020
23/11/2019
02/05/2018
27/04/2018
10/02/2018
04/09/2017
01/09/2017
31/08/2017
02/08/2017