Quyên
Khánh Vi
Nguyễn Hưng
Cách làm kẹo lạc - Nói đến việc tự tay làm kẹo lạc có lẽ ai cũng ngại vào bếp phải không ạ?bởi mọi người luôn nghĩ công cách làm kẹo lạc rất lâu và cầu kì.
Nhưng thực tế việc làm kẹo lạc cũng đơn giản lem các các bạn ạ. Mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm kẹo lạc thật đơn giản để các bạn tham khảo nhé! với cách làm này chỉ mất ít thời gian mà đặc biệt lại đảm bảo được độ an toàn tuyệt đối, không có chất bảo quản mà những thanh kẹo vẫn giữ được độ giòn tan đặc trưng.
1. Nguyên liệu làm kẹo lạc
- Lạc nhân: 500 gam
- Vừng trắng: 100 gam
- Đường trắng: 500g
- Mạch nha: 100 gam
- Bột nếp: 3 thìa canh.
2. Cách làm kẹo lạc ngon:
Bước 1: Lạc nhân rang chín, sao cho có mùi thơm dậy của lạc.
Vừng trắng cho vào chảo rang vàng đều, ngửi thấy mùi thơm (để vừng có độ thơm vừa, không bị trắng, không bị cháy bạn có thể thử bằng cách lấy một chút vừng đang rang, dung hai ngón tay xoa mạnh, khi vỏ ngoài tuột ra mà bên trong không còn nguyên nhân trắng là được).
Bước 2: Lạc sau khi rang xong đem ủ trong một cái khăn sạch khoảng 15 phút rồi sát vỏ.
Bước 3: Cho lượng đường đã chuẩn bị vào chảo hoặc nồi có đáy dày và rộng, đun nhỏ lửa để đường tan chảy. Đây là công đoạn bạn cần lưu ý, phải canh lửa và đảo đường thường xuyên, không để đường bị cháy đắng. Có thể thử đường bằng cách thả vài giọt đường vào cốc nước, nếu thấy đường đông cứng ngay lại, không bị tan là lúc đường đã đạt yêu cầu.
Bước 4: Đường khi đã đạt yêu cầu sẽ có màu vàng trong, khi đó bạn cho mạch nha vào. Vừa cho, vừa đảo thật nhanh tay để đường và mạch nha hòa quyện vào nhau.
Bước 5: Tắt bếp rồi cho lạc và 4/5 số vừng rang vào đảo nhanh tay, đảo cho đến khi lạc và vừng quện vào cùng lớp nha.
Chuẩn bị 1 cái mâm sạch, rắc đều bột nếp lên mâm để chống dính cho kẹo.
Bước 6: Nhanh tay cho kẹo ra một chiếc khay hoặc mâm sạch đã chuẩn bị sẵn (Chú ý: Rắc đều một lớp mỏng bột nếp lên mâm để chống dính cho kẹo). Dùng cán cán mỏng kẹo (hãy thoa một lớp dầu vào cây cán bột để chống dính).
Bước 7: Rắc phần vừng còn lại lên bề mặt kẹo lạc. Dùng cây cán lăn lại một lần nữa để vừng bám đều mặt kẹo.
Bước 8: Do có bạch nha nên kẹo lạc vốn rất nhanh cứng, chỉ khi cán xong khoảng 5 phút thì kẹo mới còn độ dẻo, nên lúc này bạn hãy lấy một con dao sắc và nặng, nhanh tay cắt kẹo thành hình mong muốn. Cách cắt đơn giản nhất là bạn đặt dao vuông góc với mặt kẹo rồi 1 tay giữ cán dao, tay kia ấn mạnh và dứt khoát vào đầu dao là được.
3. Yêu cầu của kẹo lạc thành phẩm
- Kẹo lạc phải có độ giòn tan, không dính răng
- Giữ được vị thơm đặc trưng của vừng lạc
- Có độ dẻo, thơm của bạch nha
- Có màu vàng đặc trưng của lạc, vừng, màu vàng cánh gián của đường và bạch nha
Vậy là chỉ với những bước làm thật đơn giản bạn đã có món kẹo lạc thật thơm ngon cho gia đình rồi. Giờ đã sắp đến ngày tết rồi các bạn hãy cùng trổ tài với cách làm món kẹo lạc này để đón Tết cùng gia đình nhé. Một ly trà nóng cùng thanh kẹo lạc giòn tan sẽ giúp gia đình nhỏ của bạn ấm cúng hơn đấy.
Chúc các bạn thành công nhé!
19/01/2024
28/04/2020
23/11/2019
02/05/2018
27/04/2018
10/02/2018
04/09/2017
01/09/2017
31/08/2017
02/08/2017