Quyên

091.416.4733
 

Khánh Vi

091.415.7325

Nguyễn Hưng

090.370.3374

Tin tức

Tin tức

Một lát chanh cho vào đồ uống tưởng để vừa thơm vừa đẹp nhưng lại hại người dùng

Hà Phương

Một lát chanh cho vào đồ uống tưởng để vừa thơm vừa đẹp nhưng lại hại người dùng

Những lát chanh khi cho thêm vào đồ uống sẽ làm tăng hương vị, tuy nhiên nó cũng dễ dàng bị nhiễm khuẩn, là nguyên nhân gây ra một số bệnh truyền nhiễm.

 

Chắc hẳn những lát chanh được thêm vào ly nước uống như vodka, soda thậm chí là các loại đồ uống không cồn không còn xa lạ gì với chúng ta. 

Vì vậy nhiều người đã không ngần ngại gì khi thưởng thức những ly nước đó. Tuy nhiên, nó không tốt như bạn vẫn nghĩ.

Thực tế, những lát trái cây đó rất dễ bị nhiễm khuẩn, tùy thuộc vào việc người pha chế có đeo găng tay hoặc rửa tay cẩn thận hay không. Do đó, vi khuẩn rất dễ lây lan từ tay của người pha sang những lát trái cây được cho vào ly nước uống. 

Mới đây, Tạp chí Sức khỏe Môi trường đã công bố một nghiên cứu về những lát chanh được thêm vào các ly nước khi pha chế trong quán bar, nhà hàng. 

Một lát chanh cho vào đồ uống tưởng để vừa thơm vừa đẹp nhưng lại hại người dùng - Ảnh 1.

 

Nghiên cứu này được thực hiện tại 21 nhà hàng khác nhau. Và thật đáng ngạc nhiên có tới 70% mẫu được thử nghiệm chứa vi khuẩn, trong đó có 25 loại vi khuẩn khác nhau.

Bác sĩ Alan Taege, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói: "Thông thường, mọi người thích cho thêm một vài lát chanh vào đồ uống của họ để gia tăng hương vị. 

Nhưng một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khá nhiều vi khuẩn trên những lát chanh đó, mà những vi khuẩn này đều có khả năng gây bệnh. Nguyên nhân chủ yếu khiến chanh bị nhiễm khuẩn là do người pha chế rửa tay không sạch".

Một lát chanh cho vào đồ uống tưởng để vừa thơm vừa đẹp nhưng lại hại người dùng - Ảnh 2.

 

Thông thường, người pha chế sẽ thái sẵn những lát chanh và đặt chúng vào khay, ly hoặc một chiếc cốc nào đó. Tới khi có khách họ chỉ việc cho những lát chanh đó vào ly và mang ra. 

Việc họ có mang găng tay hay đã rửa tay sạch sẽ trước khi pha chế hay không thì bạn khó mà biết được, do đó những lát chanh rất dễ bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, nếu họ mang găng tay hoặc dùng kẹp để đặt chúng vào ly thì nguy cơ nhiễm khuẩn sẽ thấp hơn nhiều.

Theo bác sĩ Taege, hầu hết hệ thống miễn dịch của chúng ta đều có khả năng chống lại bất kỳ loại vi khuẩn nào. Ví dụ, cơ chế phòng vệ tự nhiên như axit dạ dày thường khử hoạt tính của vi khuẩn. 

Tuy nhiên, một số loại vi khuẩn từ đôi tay không sạch sẽ có thể gây khó chịu trong dạ dày hoặc gây ra bệnh tiêu chảy, viêm dạ dày ruột.

Đối với người mắc một số bệnh nghiêm trọng như suy thận, tiểu đường thường dễ bị nhiễm bệnh hơn. 

*Theo Clevelandclinic

 

 

theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: soha.vn