Quyên

091.416.4733
 

Khánh Vi

091.415.7325

Nguyễn Hưng

090.370.3374

Tin tức

Tin tức

Không nên cho đồ nhựa, màng bọc thực phẩm vào lò vi sóng


Dùng hộp nhựa, màng bọc để hâm nóng, làm chín thức ăn lò vi sóng gây ra nguy hại khó lường với sức khỏe.
Không nên cho đồ nhựa, màng bọc thực phẩm vào lò vi sóng

Hộp nhựa và màng bọc thực phẩm rất tiện dụng trong việc đựng và bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, dùng hộp nhựa, màng bọc để hâm nóng, làm chín thức ăn lò vi sóng gây ra nguy hại khó lường với sức khỏe con người.

Thức ăn trộn… nhựa nung chảy

Chị Nguyễn Thị Trang (SN 1980, trú tại Khu tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội) là “tín đồ” của lò vi sóng. Do công việc bận rộn, cuối tuần chị thường chuẩn bị sẵn một lượng thực phẩm chín, sơ chế, cất trong tủ lạnh để khi cần cho vào lò vi sóng hâm nóng, chế biến là dùng được ngay. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, chị Trang phát hiện lò vi sóng nhà mình có mùi khét như nhựa cháy. Mùi khét này ám luôn vào những loại thức ăn chị cho vào lò vi sóng hâm nóng, rất khó chịu. “Tôi thường dùng hộp nhựa loại sử dụng được cho lò vi sóng, rồi bọc màng nhựa thực phẩm cũng có hướng dẫn sử dụng dùng được cho lò vi sóng, nhưng chả hiểu sao vẫn có mùi nhựa khét ám vào thế này”, chị Trang kể.

Anh Hồ Tiến Huy (SN 1978, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cũng có lần dùng hộp nhựa đựng thịt quay bỏ vào lò vi sóng, khi lấy thức ăn ra cũng giật mình khi thấy cả khay thịt có mùi khét, bốn góc của khay nhựa bị chảy nhẽo. “Tôi thường dùng hộp nhựa, màng bọc thực phẩm bọc thức ăn đưa vào lò vi sóng để hâm nóng, đúng là thực phẩm nóng đều hơn, không bị khô bề mặt, nhưng khi đưa thực phẩm ra khỏi lò thường thấy có mùi nhựa, lần này còn thấy nhựa chảy vào cả thức ăn, nên cũng lo không biết có nên dùng đồ nhựa cho lò vi sóng hay không”, anh Huy băn khoăn.

Trên thị trường, hiện xuất hiện rất nhiều sản phẩm hộp, bát, đĩa nhựa, màng bọc thực phẩm nilon… được quảng cáo dùng tốt cho lò vi sóng, nhưng thực tế, nhiều người sử dụng vẫn thấy đồ chảy nhựa, hoặc có mùi nhựa, nên có nhiều băn khoăn về độ an toàn sức khỏe của các sản phẩm này.

Không kết hợp lò vi sóng với đồ nhựa

Trao đổi với PV Báo Giao thông, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, nguyên lý hoạt động của lò vi sóng về cơ bản là dùng nhiệt để làm nóng thức ăn. Do đó, khi để nguyên thức ăn trong hộp đựng bằng nhựa hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm cho vào lò vi sóng, nhiệt lượng trong lò có thể khiến các loại đồ nhựa này bị nung nóng, chảy ra rồi lẫn vào trong thức ăn, gây hại cho sức khỏe con người.

“Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại hộp nhựa có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Nhưng vấn đề ở chỗ, nhiệt độ của lò vi sóng không ổn định ở một mức nhất định mà tùy vào sự điều chỉnh của người sử dụng nên rất khó để lựa chọn những loại đồ nhựa chịu được nhiệt độ trong lò. Nhất là khi hộp nhựa đó bị đưa vào lò vi sóng nhiều lần. Có thể một vài lần đầu không có dấu hiệu gì, nhưng chắc chắn không ai dám cam đoan những lần sử dụng sau sẽ an toàn”, PGS.TS Thịnh phân tích.

Theo PGS.TS. Thịnh, hộp nhựa hay màng bọc thực phẩm về bản chất không gây hại cho sức khỏe con người nếu ở nhiệt độ bình thường (với điều kiện chúng được làm từ nhựa sạch, sử dụng công nghệ hiện đại). Song hiện nay, trên thị trường cũng có nhiều đồ nhựa nguồn gốc không an toàn (làm bằng nhựa tái chế, rác thải y tế…) nên nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng đồ nhựa vẫn rất tiềm tàng. Vì trong đó chứa nhiều tạp chất hoặc các loại mầm bệnh nguy hại cho sức khỏe con người, nhất là khi chúng được sử dụng ở điều kiện bất bình thường như trong lò vi sóng.

Theo khuyến cáo của PGS.TS. Thịnh, để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, mọi người không nên kết hợp lò vi sóng với đồ nhựa. “Thức ăn bỏ vào lò vi sóng tốt nhất nên đựng trong đồ sành, sứ để cách điện. Tuyệt đối không được đựng trong kim loại vì dễ gây chập điện, cháy nổ”, PGS.TS. Thịnh nói.

Quý Nguyễn