Quyên

091.416.4733
 

Khánh Vi

091.415.7325

Nguyễn Hưng

090.370.3374

Tin tức

Tin tức

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ VỆ SINH THÙNG ĐÁ GIỮ NHIỆT

Thùng đá hay bình đá là một dạng thùng cách nhiệt, là một đồ dùng vô cùng phổ biến được sử dụng khi đi cắm trại hay đi dã ngoại giúp bạn giữ lạnh và bảo quản thực phẩm, đồ uống. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng, sắp xếp đồ ăn, đồ uống bên trong thùng đá sao cho đạt được hiệu quả giữ lạnh tối đa, cũng như cách vệ sinh thùng đá sau khi sử dụng.

Sử dụng

Khi đi dã ngoại dài ngày, tốt nhất là bạn nên sử dụng 2 thùng đá (hoặc bình đá). Sử dụng một thùng để đựng đồ uống bởi thùng này thường sẽ được mở ra thường xuyên hơn, và một thùng để đựng đồ ăn. Đựng trong một thùng đá riêng như vậy, thực phẩm bạn mang theo sẽ giữ được độ tươi lâu hơn do giữ được nhiệt bởi thùng đá ít bị mở ra hơn.


Thùng đá 45L DT

Bạn có thể lựa chọn nhiều màu sắc và nhiều kích thước với dung tích khác nhau: Thùng đá 35L DT, Thùng đá 25L DT, Thùng đá 12L DT

Hãy lựa chọn khích thước thùng đá sao cho phù hợp với số lượng người và thời gian bạn đi dã ngoại. Nếu bạn đi cắm trại thì sử dụng một thùng đá Thùng đá 25L DT là thoải mái cho 2 hoặc 3 người trong vòng 2 ngày, đặc biệt nếu như những bữa ăn mà bạn chuẩn bị đều được làm từ đồ hộp hoặc thức ăn khô.

Đóng gói đồ ăn vào trong một thùng đá sao cho hiệu quả không phải là một công việc quá khó khăn, mà đơn giản chỉ là một trò chơi sắp đặt với một số những quy tắc cơ bản để đảm bảo đồ ăn được tươi lâu nhất và đá lâu tan nhất có thể.
Làm lạnh thực phẩm và đồ uống trước: Đá sẽ đông được lâu hơn nếu đồ để trong thùng đá đã được làm lạnh sẵn. Ví dụ một gallon chất lỏng (3,8 lít) ở nhiệt độ thường sẽ làm tan chảy 1,5lbs đá (700g) mà mới chỉ mát. Cũng nên làm lạnh thùng đá trước bằng cách đặt đá viên vào trong thùng khoảng một giờ trước khi sử dụng để chứa đồ ăn, thức uống.

Cho đá vào sau cùng: Không khí lạnh sẽ di chuyển xuống dưới. Hãy cho đồ vào trước, sau đó phủ đá lên trên để có thể giữ lạnh được lâu nhất.

Sử dụng đá nghiền hay đá tảng: Đá nghiền làm lạnh nhanh còn đá tảng thì lâu tan hơn. Có một mẹo để thay thế cho việc sử dụng đá tảng đó là làm đông lạnh nước uống trong can nhựa. Chúng sẽ trở thành nguồn lạnh hữu hiệu và giúp giữ lạnh đồ ăn.

Sắp xếp đồ ăn theo thứ tự sử dụng: Những đồ ăn nào sẽ được sử dụng sau cùng thì đặt dưới đáy thùng, giữ những vật dụng sẽ được sử dụng đầu tiên hoặc thường sử dụng ở trên. Đặt những đồ ăn dễ hư hỏng như thịt, các chế phẩm từ sữa ngay sát bề mặt đá. Giữ cho đồ ăn được khô bằng hộp nhựa hoặc túi nhựa có khoá kéo.
Giữ cho thùng đá tránh khỏi ánh nắng mặt trời: Đá sẽ lâu tan hơn gấp 2 lần khi được để trong bóng râm. Để hơi lạnh giữ được lâu trong thùng, chỉ mở nắp thùng khi cần thiết và đóng ngay sau khi dùng. Khi di chuyển, có thể gói chăn, túi ngủ, hay quần áo xung quanh thùng để để giúp thùng đá cách nhiệt tốt hơn nữa.

Không đổ nước đá đi: Nước đá từ đá tan chảy giúp giữ lạnh tốt gần như đá và giúp số lượng đá còn lại giữ được lạnh tốt hơn không khí. Chỉ đổ nước đá đi trong trường hợp cần thiết, ví dụ như để có thể lấy được đồ ăn trong thùng hay trước khi thêm đá vào thùng.

Vệ sinh


  • Làm sạch cả mặt trong và mặt ngoài thùng đá với dung dịch xà phòng mềm và nước ấm. Nếu thùng đá có vòi, hãy súc, rửa sạch với nước xà phòng nóng rồi để thật ráo.
  • Sử dụng bột baking soda và nước để tẩy các vết bẩn, vết ố.
  • Khử mùi hôi bằng dung dịch nước tẩy clo loãng. Nếu mùi hôi vẫn còn, lau mặt trong của thùng đá với một miếng vải có thấm dung dịch chiết xuất vani (vanilla extract), sau đó cứ để miếng vải ở bên trong bình cho qua một đêm.
  • Luôn luôn phơi bình khô ráo với nắp bình để mở trước khi bảo quản.
 

Theo Windy

[WETREKOLOGY]