Quyên
Khánh Vi
Nguyễn Hưng
Các nguyên liệu cho nhân của Futomaki thường có mặt là:
-Kanpyou (かんぴょう): làm từ trái bầu, phơi khô.
-Nấm Shiitake (シイタケ) (Tiếng Việt gọi là nấm Đông Cô hay nấm Hương gì gì đó...)
-Dưa leo
-Trứng chiên (だし巻)
-Cá Lươn (うなぎ)
-Chả cá Nhật (でんぶ)
Món này hầu như lúc nào cũng có bán trong các siêu thị ở Nhật. Ở Mỹ, nó được biết đến với tên gọi California Roll, với nguyên liệu và kiểu cách cũng thay đổi rất đa dạng. Khi làm ta cũng có thể thiếu một số nguyên liệu hay thay đổi chúng để thuận tiện và tạo món ăn theo sở thích của bạn.
Ở đây, ta sử dụng trứng chiên, bơ và tôm làm nhân. Có khi cho vào cả rau sà lách, loại sà lách búp tròn, có độ dòn, hạp với các nguyên liệu ở đây, cũng ngon lắm!
Nguyên liệu: (2~4 người)
-170 g gạo Nhật (loại dùng cho sushi)
-250 ml nước ( nước ngon đóng chai càng tốt)
-1 miếng rong biển Kombu.
-1 muỗng súp dấm Sushi Vinegar.
-1/2 trái bơ
-4~6 con tôm
-1 cái trứng
-1 muỗng súp sữa tươi
-1/8 muỗng cà phê bột nêm vị cá ngừ katsuodashi
-1/2 muỗng cà phê mirin
-Nước tương
-2 miếng rong biển/ Nori (*)
-Wasabi (nếu thích)
(*) Rong biển của Nhật thường được làm rất dày. Nếu ăn không quen loại nori không tẩm gia vị thì sẽ khó chịu với mùi tanh của rong biển.
Dụng cụ:
1 tấm cuốn sushi, khuôn làm Shusi
1 cái thố bằng gỗ để trộn cơm (nếu có thì tốt nhất)
1 cái quạt
Cách làm:
1) Nấu cơm. Nếu có konbu, rửa sạch, cho vào nồi nấu chung với cơm. Như vậy cơm sẽ ngọt và thơm hơn. Khi nấu chú ý sao cho com dẻo vừa phải để tạo độ dính nhưng cũng ko dẻo quá ăn sẽ nhạt và khó làm lại không đẹp.
2) Cho trứng, sữa, bột nêm vị cá ngừ vào tô. Dùng đồ đánh trứng đánh cho trứng tan, các nguyên liệu trộn đều. Chảo nóng, cho dầu vào, đổ trứng chín sao cho càng dày càng tốt. Cắt thanh dài.
3) Cho tôm đã được lấy sạch đường chỉ ở sóng lưng vào nồi cùng với mirin, nấu cho tôm chín.
4) Bơ lột vỏ, cắt thanh dài. Hoặc nếu thích, có thể dùng muỗng tán bơ nhuyễn, trộn chung với một ít sốt mayonnaise và một ít wasabi, nước tương.
5) Cơm chín, cho cơm vào thố đựng hoặc trải ra đĩa lớn. Rưới đều dấm lên. Dùng muỗng gỗ trộn đều. Trộn theo kiểu vừa cắt ngang thố cơm vừa trộn đều cho hạt cơm không bị gãy, nát. Thỉnh thoảng dừng tay trộn, dùng quạt quạt cho cơm nhanh nguội. Làm như vậy để làm cho hạt cơm được bóng hơn.
Cách cuốn:
Trải tấm cuốn sushi lên mặt phẳng. Bên trên đặt miếng rong biển lên.
Múc cơm trải bằng đều lên trên miếng rong biển, chừa phần đầu miếng rong biển khoảng 1 cm, phần cuối khoảng 1~3 cm. (để khi cuốn xong trở thành mép khép 2 cạnh của rong biển, làm cho cơm không bị lòi ra. )
Đặt nhân lên trên cơm.
Bẻ tấm cuốn sushi cuốn lại, một tay nắm đầu còn lại của tấm cuốn sushi kéo căng, làm cho cơm vừa được cuốn tròn vừa được siết chặt.
Nếu muốn 2 đầu cuốn sushi bằng phẳng, không bị lòi nhân và cơm ra, khi cuốn dùng tay ấn cho cơm và nhân bện chặt vào trong.
19/01/2024
28/04/2020
23/11/2019
02/05/2018
27/04/2018
10/02/2018
04/09/2017
01/09/2017
31/08/2017
02/08/2017