Quyên
Khánh Vi
Nguyễn Hưng
Gan là cơ quan lọc chất độc lớn nhất trong cơ thể, giúp tổng hợp các enzym, protein và glycogen. Chính vì vậy, gan đòi hỏi phải có một sự chăm sóc và bảo vệ đặc biệt để có thể hoạt động khỏe mạnh.
Trong một cuộc sống bận rộn hiện đại, con người thường ít chú ý đến sức khỏe của mình nói chung và bảo vệ lá gan nói riêng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho lá gan quá tải chất độc hại như ăn uống không điều độ, căng thẳng công việc, thuốc kháng sinh và mất ngủ…
Tuy rằng gan có khả năng tự tái tạo và hồi phục, nhưng sự quá tải chất độc sẽ khiến cho quá trình tái tạo trở nên khó khăn và thậm chí còn làm gan bị tổn thương. Chính vì thế, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một "phương thuốc" mới giúp cho bạn giải độc gan một cách tự nhiên nhất đó là trà bạc hà mùi tây.
1. Công dụng kì diệu của món trà bạc hà mùi tây:
Bạc hà và mùi tây là hai loại thực phẩm dễ tìm, đồng thời chúng còn có tác dụng bảo vệ gan cực kì hiệu quả khi phối hợp với nhau. Vậy lí do gì khiến cho sự kết hợp này trở nên hoàn hảo trong việc giải độc gan?
Mùi tây
- Rau mùi tây chứa rất nhiều chất flavonoid như apigenin, chrysoberyl và luteolin với chức năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng sẽ đảm bảo các tế bào của cơ thể được cung cấp đủ oxy, bảo vệ khỏi nguy cơ xâm nhập của các gốc tự do.
- Bên cạnh đó, rau mùi tây là một nguồn giàu vitamin C và A – hai hợp chất cơ bản trong quá trình bảo vệ chức năng gan của người, giúp giảm viêm và tăng cường hệ miễn dịch gan.
- Rau mùi tây cũng là chất giải độc cực kì hữu hiệu. Nhờ các tinh chất diuretic, bạn sẽ không còn phải lo lắng đến các chất thải lưu đọng trong cơ thể.
- Một khía cạnh thú vị nữa là trong mùi tây có chứa chất chống oxy hóa beta-carotene giúp loại bỏ các chất béo dư thừa ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa khả năng gây bệnh gan nhiễm mỡ.
Bạc hà
- Với mùi thơm thanh mát dễ chịu, bạc hà có tính năng khử trùng, chống viêm và cải thiện hệ tiêu hóa.
- Bên cạnh đó, bạc hà cũng giúp kích thích chức năng gan hoạt động mạnh mẽ khi cơ quan này bị quá tải chất độc.
2. Cách làm món trà bạc hà mùi tây:
Thành phần:
- 1 thìa cà phê rau mùi tây (5g)
- 1 thìa cà phê lá bạc hà tươi (5g)
- 2 thìa nước cốt chanh (20ml)
- 1 cốc nước (200ml)
Chuẩn bị:
- Rửa sạch thật kĩ các lá bạc hà và rau mùi tây
- Cắt nhỏ rau mùi tây và lá bạc hà
- Đun sôi nước, sau đó cho hai loại thảo mộc trên vào
- Chắt nước trà ra cốc, để nguội trong 10 phút
- Thêm hai thìa nước cốt chanh vào trà để tăng thêm hương vị
Bạn có thể cho thêm mật ong vào trà nếu muốn uống ngọt. Lưu ý uống trà sau mỗi bữa ăn chính để có thể tận hưởng hết lợi ích mà nó mang lại cho cơ thể và lá gan của bạn.
*Theo Step to Health
theo Trí Thức Trẻ
19/01/2024
28/04/2020
23/11/2019
02/05/2018
27/04/2018
10/02/2018
04/09/2017
01/09/2017
31/08/2017
02/08/2017