Quyên
Khánh Vi
Nguyễn Hưng
Bổ sung rau củ quả vào thực đơn hàng ngày là thói quen rất tốt cho sức khỏe. Các nhà dinh dưỡng cũng khuyên nên ăn nhiều rau sống để hấp thụ 100% chất dinh dưỡng có trong chúng. Tuy nhiên họ cũng khuyến cáo nên cẩn thận khi ăn rau củ quả bởi những loại thực phẩm này có thể bị nhiễm khuẩn hoặc có dư lượng thuốc trừ sâu.
Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của rau củ với sức khỏe nhưng trên bề mặt của chúng thường bị nhiễm vi khuẩn và các chất hóa học, gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. May thay có nhiều phương pháp tự nhiên để khử trùng rau củ mà không làm thay đổi hương vị hay cấu trúc thực phẩm.
1. Giấm trắng
Giấm trắng có đặc tính kháng khuẩn và tính khử trùng vì vậy có thể dùng để khử trùng rau củ quả. Đây là một cách khử trùng hoàn toàn tự nhiên bởi giấm không ảnh hưởng tới mùi vị hay làm giảm chất dinh dưỡng của thực phẩm.
Cách sử dụng: Thêm một chút giấm trắng vào chậu nước rồi dùng nước này để rửa rau củ trước khi chế biến. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ toàn bộ vi khuẩn bám trên thực phẩm.
2. Nước chanh
Nước chanh có chứa axit tự nhiên, từ đó nó có đặc tính kháng khuẩn. Bên cạnh đó, nước chanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp làm sạch rau củ. Nước chanh gần như là một chất khử trùng mà không làm thay đổi hương vị của thực phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nước chanh có thể khiến rau củ bị dính axit.
Cách sử dụng: Cho nước cốt chanh vào chậu nước rồi ngâm rau và trái cây trong vòng 10 phút. Sau đó rửa lại rau củ bằng nước sạch.
3. Tinh dầu trà xanh
Tinh dầu trà xanh không thể ăn trực tiếp nhưng nó có tính kháng khuẩn, có thể được sử dụng như một chất khử trùng cho rau củ. Khi hòa tan tinh dầu trà xanh vào nước nó sẽ trở thành một sản phẩm khử trùng tuyệt vời cho rau củ nhờ khả năng loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu hay dư lượng hóa chất.
Cách sử dụng: Hòa tan vài giọt tinh dầu trà xanh vào nước ấm rồi phun dung dịch này lên loại thực phẩm bạn muốn khử trùng.
4. Baking soda
Khử trùng rau củ quả bằng dung dịch baking soda là một ý tưởng tuyệt vời. Khả năng khử trùng mạnh mẽ của baking soda sẽ loại bỏ được bất kỳ bụi bẩn và vi khuẩn còn sót lại trên rau củ.
Cách sử dụng: Thêm vài muỗng baking soda vào nước ấm, dùng dung dịch này để ngâm rau củ. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh.
5. Oxy già
Sử kết hợp giữa nước và oxy già là một giải pháp dễ dàng để làm sạch các loại thực phẩm trước khi chế biến. Oxy già có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ, sau khi được áp dụng nó sẽ loại bỏ các vi trùng có thể gây nhiễm trùng.
Cách sử dụng: Hòa tan oxy già vào nước theo tỷ lệ 1:3. Ngâm rau củ và trái cây trong dung dịch này 5 phút trước khi ăn. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh.
6. Giấm táo
Sử dụng giấm táo để khử trùng các loại thức ăn là cách làm phổ biến nhất, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng giấm táo. Các hợp chất hữu cơ trong giấm táo có thể loại bỏ một số loại vi khuẩn cũng như các chất khóa học và dư lượng thuốc trừ sâu khác.
Cách sử dụng: Hòa tan nửa cốc giấm táo vào chậu nước rồi ngâm rau củ quả trước khi ăn. Bạn cũng có thể xịt dung dịch này vào rau củ quả.
7. Muối biển
Muối biển có đặc tính khử trùng, giúp khử trùng một số loại rau củ. Tuy nhiên, không giống như các phương pháp khác, muối biển có thể làm thay đổi mùi vị của rau củ một cách đáng kể, cụ thể là khiến chúng có vị mặn.
Cách sử dụng: Hòa tan một thìa muối và chậu nước rồi ngâm rau vào dung dịch này. Rửa lại nước lạnh nếu rau củ có vị mặn.
*Theo Step to health
theo Trí Thức Trẻ
19/01/2024
28/04/2020
23/11/2019
02/05/2018
27/04/2018
10/02/2018
04/09/2017
01/09/2017
31/08/2017
02/08/2017