Quyên
Khánh Vi
Nguyễn Hưng
Dưa leo thuộc họ thực vật giống như bí, dưa hấu (họ Cucurbitaceae). Cũng giống như dưa hấu, dưa leo chứa tới 95% nước, rất thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, với những công dụng của dưa leo dưới đây bạn hẳn sẽ cân nhắc ăn dưa leo suốt cả năm.
Khám phá 11 công dụng của dưa leo nghe xong muốn ăn mỗi ngày:
1. Giàu dinh dưỡng
Dưa leo rất giàu chất xơ, vitamin A, B, C, D, K, B1, beta- carotene, mangan, acid pantothenic, kali, đồng, phốt pho, và biotin giúp đáp ứng một phần của nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày của bạn.
Bằng cách lưu trữ thức uống bổ dưỡng này trong chai thủy tinh kín, bạn có thể dễ dàng mang nó đi bất cứ đầu, vừa đi vừa nhâm nhi nó suốt cả ngày để cảm thấy tươi mới và năng động. Ngoài ra, còn có vô vàn công dụng của dưa leo dưới đây bạn nên biết
2. Giải độc, thanh lọc cơ thể
Hàm lượng nước dồi dào trong dưa leo không chỉ giúp bạn giải nhiệt mà còn giúp giải độc tố trong cơ thể.
Thường xuyên tiêu thụ dưa leo cũng sẽ hỗ trợ đánh tan sỏi thận.
3. Cải thiện trí nhớ
Dưa leo chứa một hợp chất chống viêm có tên là fisetin đóng một vai trò quan trọng trong cải thiện sức khỏe não bộ. Ngoài việc cải thiện trí nhớ của bạn và bảo vệ tế bào thần kinh, fisetin còn giúp ngăn chặn suy giảm trí nhớ và làm giảm chứng Alzheimer.
4. Ngăn ngừa ung thư
Dưa leo có chứa polyphenol có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, tử cung, buồng trứng và tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, các dưỡng chất thực vật gọi là cucurbitacins trong dưa leo có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và hoạt động của tế bào ung thư.
5. Chống oxy hóa
Dưa leo chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene hay các hợp chất chống oxy hóa như quercetin, apigenin, luteolin, và kaempferol… giúp chống ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim.
6. Làm tươi mới hơi thở của bạn
Đặt một lát dưa leo trên vòm họng sẽ giúp bạn loại bỏ vi khuẩn gây mùi.
Theo các nguyên tắc của Ayurveda, ăn dưa leo cũng có thể giúp giải phóng nhiệt dư thừa trong dạ dày của bạn, đó cũng là một trong những nguyên nhân chính gây hôi miệng.
7. Giảm stress
Dưa leo chứa nhiều vitamin B, bao gồm vitamin B1, vitamin B5 và vitamin B7 (biotin). vitamin B sẽ giúp giảm bớt cảm giác lo lắng và ngăn ngừa một số các tác hại của stress.
8. Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa
Dưa leo rất giàu 2 yếu tố cơ bản nhất, cần thiết cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh là nước và chất xơ. Với dưa leo, bạn có thể làm salad hoặc làm nước ép trái cây tùy thích.
Nếu bạn gặp khốn khổ với những cơn trào ngược a-xít thì dưa leo cũng sẽ giúp bạn giải quyết nó.
Dưa chuột chứa chất xơ hòa tan, giúp thức ăn dễ dàng di chuyển qua đường tiêu hóa một cách nhanh chóng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
9. Giảm cân an toàn
Dưa leo rất ít calo, đồng thời các chất xơ hòa tan trong dưa leo cũng hòa tan tạo nên kết cấu dạng gel trong thành ruột tạo cảm giác no lâu. Đó là một trong những lý do vì sao các thức ăn giàu chất xơ lại có thể giúp kiểm soát cân nặng.
10. Tốt cho tim mạch
Dưa leo có chứa kali giúp cân bằng lượng kali cả bên trong và ngoài tế bào, đảm bảo sự hoạt động linh hoạt của cơ thể, giúp kiểm soát thần kinh truyền xung động, co cơ và chức năng tim.
Giảm đau và tốt cho làn da cũng là một trong những công dụng của dưa leo
11. Giảm đau và tốt cho da
Flavonoid và tannin trong dưa leo giàu gốc tự do, có tác dụng giảm đau hiệu quả. Trong dân gian, dưa leo được dùng như một phương thuốc để chữa nhức đầu.
Ngoài ra, dưa leo cũng có công dụng giải nhiệt, lợi tiểu và được điều chế như một loại kem trị mụn trứng cá hiệu quả.
Nguồn: http://webgiadinh.org/11-cong-dung-cua-dua-leo-nghe-xong-muon-an-moi-ngay-19353.html
19/01/2024
28/04/2020
23/11/2019
02/05/2018
27/04/2018
10/02/2018
04/09/2017
01/09/2017
31/08/2017
02/08/2017